HISTORY


 ประวัติ


Logo-Cheraim-Banner-2-fix

ยาดมสมุนไพร ตรา เฌอเอม สดชื่นถึงเนื้อแท้สมุนไพร

ด้วยสมุนไพรมากคุณค่ากว่า 10 ชนิดกับความสดชื่นที่อยากให้คุณได้ลอง

ยาดมสมุนไพร ตรา “เฌอเอม” ผลิตจากสมุนไพรไทยแท้ๆจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี และให้ผลดีต่อสุขภาพ ผ่านกรรมวิธีการผลิตอย่างพิถีพิถันเพื่อผู้บริโภคที่ต้องการมีสุขภาพที่ดี    ยาดมสมุนไพร ตรา “เฌอเอม” ผลิตโดยห้างหุ้นส่วนจำกัดจิสประพัจน์ (ปี พ.ศ. 2544) มีรากฐานมาจาก  “ห้างหุ้นส่วนจำกัดขายยาตราใบโพธิ์  (รูปยาเขียว แทรก) ผู้ผลิตยาเขียวและยากวาดตราใบโพธิ์ ซึ่งเป็นยาแผนโบราณที่ได้รับความนิยมและไว้วางใจจากคนไทยตลอดมา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกว่า 100 ปี    จากความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่จะผลิต ผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติ ยาดมสมุนไพรตรา “เฌอเอม” เป็นยาดมสมุนไพรได้รับรองคุณภาพจาก องค์การอาหารและยา (อ.ย.) ว่าเป็น ยาดมสมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงหัวใจเป็นรายแรก และรายเดียวของเมืองไทย ปัจจุบัน“เฌอเอม” มีผลิตภัณฑ์สมุนไพรให้เลือกหลายชนิดและหลายขนาดตามความต้องการ

ชื่อ “เฌอเอม”
“เฌอ”  ในอักษรภาษาไทย หมายถึง ต้นไม้ ซึ่งเปรียบเสมือนตัวแทนของสมุนไพรและความเป็นธรรมชาติ
“เอม”  ในคำนี้มาจากคำว่า อิ่มเอม ซึ่งแปลว่า อุดมสมบูรณ์
เมื่อแปลความหมาย “เฌอเอม” จึงหมายถึง “ต้นไม้ที่มีความอุดมสมบูรณ์ หรือ ความอุดมสมบูรณ์ของสมุนไพรจากธรรมชาติ” รวมทั้ง “เฌอเอม” หรือ “ชะเอม” ยังเป็นสมุนไพรไทยที่มีทั้งความหวานและความหอม มีคุณสมบัติทั้งทางยาและใช้ปรุงแต่งอาหาร
ในส่วนของตราสินค้า จะมีรูปใบไม้ 2 ใบ ซึ่งแสดงถึงความเป็นธรรมชาติและเป็นตัวแทนของสมุนไพร และบอกถึงประวัติที่มีรากฐานมาจากห้างหุ้นส่วนจำกัดขายยาตราใบโพธิ์ (ตราสินค้าเป็นใบโพธิ์หนึ่งใบ)

 

web-2015-[Converted]

สมุนไพรกับสุขภาพที่ดี
ปัจจุบันหัวข้อเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่ถูกพูดกันบ่อยที่สุดในวงสนทนา หนุ่มสาวยุคใหม่ไม่ใช่เฉพาะชาวเอเชียเท่านั้น ชาติอื่นๆทั่วโลกเองก็ยังใส่ใจกับสุขภาพของตนเองมากขึ้น การดูแลสุขภาพข้ามามีบทบาทต่อการดำเนินชีวิต ตั้งแต่ตื่นนอนตอนเช้าจนถึงเข้านอน อาหารที่กินต้องมีไขมันต่ำและได้สารอาหารครบถ้วน การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี การหันไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากสมุนไพรธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมี และรวมถึงยาที่ทานก็มาจากสมุนไพรด้วย

สมุนไพรมีคุณค่าและปลอดภัย
คุณสมบัติของสมุนไพรมีมากมาย ทั้งช่วยบำรุงร่างกาย ช่วยป้องกันและรักษาโรคได้หลายอย่าง ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสมุนไพรนั้นมีวิธีใช้หลายอย่าง มีทั้งแบบกิน ทา ดม และที่สำคัญปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายมากกว่าผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสารเคมีสกัด

ยาตราใบโพธิ์

100-ปี                  คุณเพ่ง                  คุณประยง-คุณเล็ก                  ตราสินค้า                  ยากวาด-ตราใบโพธิ์

กว่า 100 ปี ของกิจการ ห้างหุ้นส่วนจำกัด  ยาตราใบโพธิ์  เปิดดำเนินกิจการมาแล้วเป็นเวลายาวนานกว่า  100  ปี  จวบจนปัจจุบันภายใต้การบริหารงานโดยตระกูล ตั้งตรงจิตร ซึ่งในปัจจุบันเป็นรุ่นที่สี่ มีผู้บริหารคือ นางสาวประภาพรรณ ตั้งตรงจิตร นางหรรษา วะน้ำค้าง และ นางสายพิน  ตั้งตรงจิตร วันนี้เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ ผู้บริหารรุ่นที่สาม  คุณอัมพร  ตั้งตรงจิตร  ท่านได้กรุณาเล่าถึงประวัติการก่อตั้งของ “ ห้างหุ้นส่วนจำกัด ขายยาตราใบโพธิ์”แห่งนี้ว่า เดิมทียังไม่มีชื่อร้านแต่ทางคุณปู่เพ่ง ตั้งตรงจิตร (คุณปู่ของคุณอัมพร ตั้งตรงจิตร) ได้ตั้งร้านขายยาขึ้นมา และถูกสืบสานกิจการมารุ่นที่สองโดย คุณพ่อประยงค์  และคุณแม่เล็ก  ตั้งตรงจิตร  ท่านทั้งสองแต่งงานกันแล้วมาอยู่ปากคลองบางกอกน้อย  ตอนนั้นก็มีการสร้างตึกแถวที่ท่าเตียน คุณปู่เพ่ง  ตั้งตรงจิตร   ก็มาจองไว้และเปิดเป็นร้านขายยาอยู่ที่ท่าเตียนบริเวณตรงข้ามกับวัดโพธิ์หรือวัดพระเชตุพนฯ ในช่วงแรกๆก็ขายยาจำพวกยาแผนโบราณ  เป็นร้านขายยาที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อร้าน  มีอยู่วันหนึ่งพายุพัดแรงมากพัดเอาใบโพธิ์จากวัดโพธิ์เข้ามาในร้านเยอะแยะ  แล้วขณะที่มาเก็บกวาดใบโพธิ์กันอยู่นั้น  คุณพ่อประยงค์ ท่านเห็นอยู่ใบหนึ่งมีลักษณะสวยงามได้รูปดี ท่านก็เก็บมาไว้และนำรูปใบโพธิ์นั้น มาเป็นตราสัญลักษณ์ ของร้านตั้งแต่นั้นมาก็ใช้ชื่อ ร้านขายยา“ตราใบโพธิ์”  จนปันจุบันเปลี่ยนเป็น ห้างหุ้นส่วนจำกัด ขายยา“ตราใบโพธิ์”และมียาหลายอย่างที่ขายหน้าร้าน โดย ยาหลักก็คือ ยาเขียวตราใบโพธิ์  และยากวาดแสงหมึกตราใบโพธิ์